• Mô tả:
  • Ngày đăng:29-07-2020
  • Lượt xem: 551

Thiết kế phòng thờ hiện nay được nhiều chủ đầu tư cũng như khách hàng chú ý và đặt như những tiêu chí nhất định. Ở bài viết lần này Xây Dựng Anh Nguyên gửi đến quý khách hàng những mẫu nội thất phòng thờ được thiết kế phù hợp với từng điều kiện của gia đình cụ thể.

Tại sao cần phải có phòng thờ?

Đã từ lâu văn hóa thờ cúng tổ tiên ở nước ta được nhiều người biết đến như một nét đẹp trong đời sống tinh thần của người Việt. Ngoài việc tưởng nhớ về các đấng sinh thành, tổ tiên hay tín ngưỡng thờ cúng Phật hay các vị thần của mỗi dân tộc giáo.

Gian thờ dù lớn hay nhỏ cũng đều có ở trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, một điểm chung khi thiết kế phòng thờ phục vụ cho việc tưởng nhớ gia tiên hay thờ cúng, tín ngưỡng chính là sự trang nghiêm.

Những điểm cân lưu ý khi thiết kế phòng thờ

Cuộc sống ngày càng phát triển dẫn đến nhưng nhu cầu về xây dựng nhà ở ngày càng cao. Cũng chính vì nét văn hóa này mà mỗi gia chủ đều dành ra những không gian riêng để thiết kế phòng thờ để thể hiện lòng thành kính với các bật tổ tiên cũng như đấng tôn thờ. Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế nội thất phòng thờ mà bạn nên biết

Vị trí đặt phòng thờ

Theo quan niệm phong thủy thì phòng thờ là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, của tâm linh, nên trong nhà gia đình truyền thống phòng thờ thường được lập ở chính giữa gian giữa của ngôi nhà – là vị trí trang trọng nhất và trung tâm của căn nhà. Tuy nhiên, với những căn nhà có kiến trúc đương đại, đặc biệt là loại hình nhà phố, nhà ống thì cách sắp xếp phòng thờ còn phụ thuộc và kiến trúc tổng thể cũng như diện tích xây dựng và sự tiện ích trong việc sử dụng của các thành viên trong gia đình.

Thiết kế phòng theo phong thủy

Đặt phòng thờ ở phòng khách là một lựa chọn mà hầu hết mọi người đều lựa chọn trong kiến trúc thuyền thống ngày xưa. Theo phong thủy thì phòng khách hay những không gian sinh hoạt chung như tiền sảnh, phòng đọc sách, thư viện là nơi hội tụ nhiều sinh khí trong nhà nhất vì thế đặt phòng thờ ở đây là một lựa chọn tối ưu. Lại là một lựa chọn khá phù hợp cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ, và việc để phòng thờ ở phòng khách sẽ gần gũi hơn với các thành viên trong gia đình. Giúp gắn kết các giá trị truyền thống cho thế hệ mai sau.

Tuy nhiên với loại hình nhà phố thì phòng khách thường nằm ở tầng trệt, và những phòng ngủ trên lầu tạo cảm giác phòng thờ lại nằm dưới phòng ngủ lại không tốt, thiếu trang nghiêm. Hơn mùi khói nhang sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.Vì thế một lựa chọn khác mà bạn có thể căn nhắc là bố trí phòng thờ ở sân thượng, nơi thông thoáng để thoát mùi nhang khói mà còn yên tĩnh, thuận tiện cho việc cúng ngoài trời, hóa vàng mã.

Những điểm cần lưu ý

Phòng thờ kết hợp với phòng tiệc cũng là một ý tưởng độc đáo dành cho những gia chủ với trách nhiệm thờ cúng và làm giỗ chạp tưởng nhớ tổ tiên thường xuyên. Tức nhiên, điều kiện thiết kế cho ý tưởng này là nhà bạn phải có không gian rộng lớn. Việc gắn kết con cháu, anh em trong gia đình lại với nhau qua bữa
Những kiêng kỵ khi đặt phòng thờ
Theo các chuyên gia phong thủy thì việc bố trí phòng thờ cần tuân theo những quy định sau. Không đặt bàn thờ dưới phòng vệ sinh lầu trên, không đặt tủ thờ tại vách nhà vệ sinh. không được đặt dưới xà ngang hay ở lối đi. Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng của nhà và không xung với hướng cửa( bao gồm của cái, cửa phòng, cửa chính, cửa bếp,..).

Đặt phòng thờ trong phòng ngủ là một tối kỵ đối với phong thủy, mang lại những điều không tốt cho sức khỏe của gia chủ.

Thiết kế phù hợp với nền tảng kinh tế

Dân gian có câu Phật tại tâm vì thế khi thiết kế phòng thờ cúng thì việc thiết kế đơn giản hay cầu kỳ đều không phụ thuộc vào mức độ thành kính mà phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của bạn.

Chỉ với chiếc bàn đơn giản cùng nhang đèn cũng đã thể hiện sự thành kính của con cháu. Bạn có điều kiện hơn thì có thể kết hợp trang trí phòng thờ với những ý tưởng gỗ tự nhiên chạm khắc họa tiết rồng phượng múa lượng rất phù hợp với phong tục tế bái của người Việt theo truyền thống. Tranh treo tường chính là vật dụng trang trí mang tính trang nghiêm và phù hợp nhất với không gian này.

Kết hợp một vài vật dụng trang nhã như lọ hoa, chậu cây cảnh hay là những kệ trang trí sưu tầm về vật dụng liên quan đến vị thần mà mình tôn thờ giúp phòng thờ thêm trang trọng và đặt biệ

 

Contact Me on Zalo
0899679539