Hồ sơ thiết kế nhà bao gồm những gì?

Hồ sơ thiết kế nhà bao gồm những gì? Tại sao cần phải có hồ sơ thiết kế. Cùng Xây dựng Đồng Nai tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Tại sao cần phải có hô sơ thiết kế nhà?

Có thể thấy rằng để có thể hoàn thiện một công trình nhà ở hay công trình biệt thự,chủ đầu tư cần phải có một bộ hồ sơ thiết kế chuẩn mực trong đó bao gồm đầy đủ các tài liều có liên quan đến việc xây dựng.

Hồ sơ thiết kế nhà không chỉ là văn bản pháp luật để xin cấp cấp phép với cơ quan chức năng,mà đó còn là bản thảo khoa học giúp cho tất cả các không gian được xây dựng hợp lý nhất.

 

Hồ sơ thiết kế nhà ở bao gồm những gì?

Một bộ hồ sơ thiết kế cần phải đảm bảo được những hạng mục cơ bản sau.

 • Hồ sơ kiến trúc công trình
 • Hồ sơ kết cấu công trình
 • Hồ sơ thiết kế nội thất.
 • Hồ sơ điện,cấp thoát nước.
 • Hồ sơ phối cảnh 3D công trình nội ngoại thất.
 • Hồ sơ dự toán công trình.

Các chủ đầu tư cần phải ghi nhớ được những văn bản dưới đây để làm hợp đồng với các công ty thiết kế kiến trúc,bởi nó rất quan trong đối với việc hoàn thiện xây dựng công trình. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến văn phòng của Xây Dựng Đồng Nai để được tư vấn và hỗ trợ

ho-so-thiet-ke-nha

 

1. Hồ sơ thiết kế kiến trúc nhà ở

Có thể nó đây chính là phần hồ sơ quan trọng nhất của công trình bởi vì nó chiếm đến 40% trong tổng một bộ hồ sơ thiết kế. Thật không quá nếu như bạn chúng tôi nói nếu làm không hợp lý có thể phải đập cả ngôi nhà ra xây lại.

Đến với Xây dưng Đồng Nai ngay từ khi khách hàng bắt đầu cung cấp thông tin về mặt bằng, ý tưởng thì các kiến trúc sư sẽ dựa trên phong thủy của gia chủ để lên các phương án về mặt bằng,bố trí cầu tháng,ban công,nhà về sinh,…

Để có thể hoàn thiện được ngôi nhà thì đây là bước cần quan trong nhất. Chính bởi vậy mà hồ sơ kiến trúc quyết định hoàn toàn không gian sinh hoạt của cả gia đình,nếu thiếu đi sự khoa học và tính hợp lý thì thật bất cập khi hoàn thiện xong. Hồ sơ kiến trúc bao gồm

 • Mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng công trình
 • Phối cảnh công trình
 • Mô tả vật liệu dùng cho thi công
 • Chi tiết kiến trúc
 • Chi tiết cửa, chi tiết vệ sinh, chi tiết lan can, thang…
 • Mặt bằng bố trí nội thất, lát sàn, trần

nha-pho-mat-tien-4m

2. Hồ sơ kết cấu nhà ở

Bản vẽ kết cấu hoặc cũng có thể gọi là hồ sơ kết cấu . Đây là một trong những bản vẽ quan trọng khác của ngôi nhà. Nó thể hiện được độ chịu lực cũng như độ mềm của khu đất mà kiến trúc sư đưa ra được kết cấu móng,kết cấu toàn ngôi nhà. Những công trình cao tầng cần độ chịu lực cao,thì hồ sơ kết cấu vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho toàn bộ kiến trúc.

3. Bản vẽ thiết kế nội thất

Bản vẽ thiết kế nội thất thể hiện được bài bản về bản trình bày thẩm mỹ tông quan bên trong ngôi nhà. Từ đây nó quyết định màu sắc,không gian sống mà gia chủ sẽ sinh hoạt khi hoàn thiện không trình. Việc sở hữu được bản vẽ chi tiết khiến không gian nội thất mang đến sự thoải mái và hài hòa toàn toàn gia đình người sở hữu.

phong-bep

4. Bản vẽ điện và nước

Dù là công trình lớn nhỏ nào thì nào cũng đều phải có bộ hồ sơ thiết kế điện nước vì nó là phần khá quan trọng cho toàn bộ công trình. Bạn hãy thử tưởng tượng rằng nếu một công trình được thiết kê đẹp mắt nhưng lại có hệ thống điện nước không ăn khớp thì đó là một công trình tồi tệ.

Đường dẫn điện và đường dẫn nước cần phải được thiết kế khoa học với những bố trí tiện với công năng từng phòng ốc giúp gia chủ không phải mắc hệ thống nổi mới là công trình hoàn hảo.

5.Bản vẽ phối cảnh 3D

Đây là một trong những hạng mục cuối cùng của dự án. Giúp chủ đầu tư hình dung và nhìn thây được phôi cảnh nhà ở trong tương lai. Sau khi chủ đầu tư chấp nhận thì đơn vị thiết kế kiến trúc xuất file 3d. Những chi tiết kiến trúc được thiết kế qua các bản vẽ sẽ được trình bày bằng đồ họa 3D,người thi công hoàn toàn dự vào đó để xây dựng.

phong-ngu-don

6. Hồ sơ dự toán công trình

Để giúp chủ đầu tư hiểu dễ dàng và thuật tiện trong quá trình chuẩn bị đơn vi thiết kế sẽ có bản kế hoạch dự toán mạch lạc từng hạng mục,vật liệu,…để chủ đầu tư dự vào đó biết được ngân sách cần chi tiêu cho công trình.Gia chủ hoàn toàn có thể dựa vào hồ sơ dự toán để kiểm soát được ngân sách cho toàn bộ công trình.

Những câu hỏi thường gặp khi lập hồ sơ thiết kế kiến trúc

Mức phí thiết kế kiến trúc hiện nay là bảo nhiêu?

Mức giá thiết kế kiến trúc dựa trên nhiều những yếu tố khác nhau như chất liệu thiết kế, diện tích xây dựng hiện nay mức phí thiết kế kiến trúc của Xây dựng Đồng Nai dao động tự 300.000 – 500.000 vnđ/m2

ho-so-thiet-ke-nha

Thời gian lập hồ sơ thiết kế là bao lâu?

Bắt đầu tiến hành tiến hành kí kết hợp đồng cho đến lúc bàn giao hồ sơ thiết kế nhà ở là từ 3 đến 5 ngày.

Có bao nhiêu bộ hồ sơ được thành lập ?

Hồ sơ được in thành 3 bộ A3 gồm 1 bộ gốc có dấu vàchữ ký của các thành viên tham gia thiết kế và hai bộ photocopy của bộ gốc. Bên thiết kế hoàn toàn chịu trách nhiệm về hồ sơ thiết kế trước pháp luật. Khách hàng bảo quản hồ sơ gốc, mọi chỉnh sửa phải được bên thiết kế đồng ý vào hồ sơ gốc.

Tạm kết

Xây dựng Đồng Nai mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ là nguồn tại liệu dành cho bạn. Bạn đang tìm kiếm đơn vị thiết kế UY TIN và CHUYÊN NGHIỆP liên hệ đến hotline 0901.179.879 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí